Rút ngắn đường đích: Bài học từ những câu chuyện khởi nghiệp thành công

Đọc sách

Khởi sự kinh doanh là một trong những cách xây dựng sự nghiệp được nhiều người lựa chọn. Khởi nghiệp, hay startup là từ thường được dùng trong trường hợp này.

Nhiều người khởi nghiệp khi đã ở tuổi bước sang phía bên kia của con dốc cuộc đời, thậm chí ở tuổi 70 như người đàn ông là cha đẻ của thương hiệu chocolate thuần Việt Kimmy – ông Bùi Durassamy, một Việt kiều gốc Anh. Nhưng cũng có người trở thành một doanh nhân khi còn chưa qua tuổi thiếu niện, như cô bé Mikaila Ulmer – nhà sáng lập, CEO Me & the Bees. Ở tuổi 13, Mikaila Ulmer đã là một CEO “dày dặn kinh nghiệm”.

Một góc nhìn khác về khởi nghiệp: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 90% startup thất bại sau 3 năm hoạt động.

Vậy, nên khởi nghiệp ở lứa tuổi nào, và làm thế nào để có thể nằm trong 10% còn lại của “sân chơi” khởi nghiệp?

Không ai có thể trả lời câu hỏi này cho người khác. Lời giải do chính nhà khởi nghiệp viết nên. Những câu chuyện của những “người trong cuộc” trong ebook này là những lời giải được viết theo những cách khác nhau, nhưng tất thảy đều có một điểm chung – đó là những bài học đã được trả giá. Bạn không thể bê nguyện si những lời giải ấy vào hành trình lập nghiệp của mình, nhưng bạn chắc chắn sẽ không phải trả giá, và có thể rút ngắn khoảng cách đến mục tiêu nếu biết cách sử dụng kinh nghiệm của những người đi trước.

Những bài viết này đã được đăng trên Doanh Nhân Sài Gòn Online, do các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Báo viết, ghi nhận và biên dịch.

 

Đọc sách

Từ khóa: