Du ngoạn miền Đông Bắc

Đọc sách

Trải dài từ “nóc nhà” Việt Nam – điểm cực Bắc Lũng Cú thuộc tỉnh Hà Giang, cho đến mũi Gót (còn gọi là mũi Sa Vĩ, thuộc tỉnh Quảng Ninh) – điểm cực Đông Bắc của Tổ quốc, khu vực Đông Bắc Việt Nam bao gồm 9 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và Quảng Ninh.
Đây là vùng núi và trung du với nhiều khối núi và dãy núi đá vôi hoặc núi đất, có nhiều sông chảy qua, chiếm gần 2/3 số lượng đảo biển của Việt Nam. Tuy nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng vì địa hình cao, lại có nhiều dãy núi mở ra ở phía bắc, nên vùng này có gió đông bắc mạnh khiến mùa Đông rất lạnh, còn mùa Hè lại mát mẻ. Điều kiện tự nhiên đa dạng đã tạo nên một vùng Đông Bắc với những cảnh sắc thiên nhiên làm mê mẩn lữ khách.
Vùng Đông Bắc có gần 30 dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời với những nét văn hoá đặc sắc riêng có, từ trang phục, ẩm thực đến những tập tục sinh hoạt độc đáo khơi gợi thú khám phá của khách phương xa.
Từng đi qua, ở lại và “sống chung” với cảnh sắc và con người vùng đất ấy, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Doanh Nhân Sài Gòn đã kịp lưu lại những trải nghiệm thú vị của
mình, và chia sẻ cùng bạn. (Các bài viết sau đã được đăng trên Báo Doanh Nhân Sài Gòn Điện Tử – www.doanhnhansaigon.vn).

Đọc sách

Từ khóa: